Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trợ giúp kỹ thuật)

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    Lop_3.png Sh_su_tien_hoa_ve_moi_truong_song_va_su_van_dong_di_chuyen.flv Z1242751947375_66e0c057dbd7834640134a2cd15888b5.jpg IMG_20181020_125807.jpg IMG_20190127_230449.jpg Z1215775633012_1877b08efa18822e2174326566cfc430.jpg Z1182136215229_d2bf54b522da277531a82d6d4ed4e2ff.jpg IMG_20181020_123139.jpg 22547805_555502524780988_585550995_n.jpg 22237474_547304478934126_386122056_n.jpg 21903642_539973436333897_524659684_n.jpg 21291165_531372430527331_2110845612_n.jpg 14826298_373707999627109_73832355_n.jpg Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv WP_20170526_002.jpg AT.jpg Can_ban_Cong_phap_P1__Tai_lieu_Vo_thuat_co_truyen_Viet_Nam.flv 88ab5b9343b5acebf5a4.jpg 206ee33873319c6fc520.jpg

    Thành viên trực tuyến

    1 khách và 0 thành viên

    Chào mừng quý vị đến với Thư viện tài nguyên giáo dục Kiên Giang.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    kĩ nặng 5s

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Tống Hoàng Linh (trang riêng)
    Ngày gửi: 18h:33' 31-12-2010
    Dung lượng: 5.7 MB
    Số lượt tải: 31
    Số lượt thích: 0 người
    XÂY DỰNG VÀ THỰC HIỆN 5S
    5S là gì?
    5S Nghĩa Yêu cầu

    S1 Sàng lọc Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết
    Loại bỏ những thứ không cần thiết

    S2 Sắp xếp Sắp xếp đúng vật, đúng chỗ, và có đánh số ký hiệu
    Dễ tìm, dễ thấy.

    S3 Sạch sẽ Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ.

    S4 Săn sóc Duy trì 3S (Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ) mọi lúc mọi nơi

    S5 Sẵn sàng Rèn luyện việc tuân thủ 3S một cách tự giác, tự nguyện

    5S
    (Clearing-up)
    (Organizing)
    (Cleaning)
    (Standardizing)
    (Sustain)
    Sẵn sàng
    Sắp xếp
    Sạch sẽ
    Sàng lọc
    Sắp xếp
    Sạch sẽ
    Sạch sẽ
    Săn sóc
    Sàng lọc
    Sàng lọc
    Sàng lọc
    Sắp xếp
    Sắp xếp
    Sắp xếp
    Sạch sẽ
    Sạch sẽ
    Săn sóc
    Săn sóc
    Sàng lọc
    Các công cụ 5S
    (Lặp đi lặp lại 3S liên tục)
    Mục tiêu của 5S
    ‘02


    ‘01


    ‘00


    ‘99


    ‘98


    ‘97


    ‘96
    Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết
    = Hiệu quả
    Loại bỏ những thứ không cần thiết
    Xác định “đúng số lượng” đối với những thứ cần thiết
    Sắp xếp những thứ cần thiết theo thứ tự ngăn nắp và có đánh số ký hiệu để dễ tìm, dễ thấy
    Sắp xếp đúng vật, đúng chỗ
    Sắp xếp các vị trí dụng cụ, máy móc, công nhân… sao cho tiến trình làm việc trôi chảy
    = Ngăn nắp,Thuận tiện
    Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ.
    Hạn chế NGUỒN gây dơ bẩn, bừa bãi
    Lau chùi có “Ý THỨC”
    = Kiểm tra
    SAU KHI HOÀN TẤT 3S...
    Chụp ảnh hiện trường
    Cận cảnh
    Toàn cảnh
    Dán ảnh lên cạnh ảnh cũ cho mọi người thấy rõ sự khác biệt
    Cùng quyết tâm duy trì trạng thái đã đạt được
    Việc chụp ảnh phải tạo ra quyết tâm của mọi người hướng tới một môi trường làm việc tốt hơn, không bao giờ quay trở lại sự bề bộn ban đầu.
    Duy trì thành quả đạt được
    “Liên tục phát triển” 3S
    Sàng Lọc
    Sắp Xếp
    Sạch Sẽ
    mọi lúc, mọi nơi
    Nguyên tắc 3 Không:
    Không có vật vô dụng.
    Không bừa bãi.
    Không dơ bẩn.
    = Giảm căng thẳng
    Đạt
    Khá
    Xuất sắc
    Giỏi
    Thời gian
    Hiệu Qủa Công Tác
    Sàng lọc
    Sắp xếp
    Sạch sẽ
    Tự Nguyện, Tự Giác việc thực hiện và duy trì 3S:
    Sàng Lọc
    Sắp Xếp
    Sạch Sẽ
    Hệ thống “Kiểm Soát Bằng Mắt”
    Visual Control System (VCS)
    = Chấp hành qui định
    TA LÀM MẤY S: 5S, 3S HAY 2S?
    Ta làm 3S: S1, S2, S3
    S4 sẽ có được sau khi làm LIÊN TỤC 3S
    S5 sẽ có được sau khi nhiều lần LẶP LẠI vòng S1, S2, S3, S4.
    Minh họa trang sau
    ÁP DỤNG THỰC TẾ
    1. Dự án thử với S phù hợp nhất (3 tháng)
    Khu vực điển hình: Seiri, Seiton
    Hoặc với máy điển hình: Seiso

    2. Mở rộng và nâng cấp hoạt động (6-12 tháng)
    Mở rộng đến khu vực khác
    Nâng cấp hoạt động đối với khu vực hoặc máy điển hình

    3. 5S toàn phân xuởng (nếu 1&2 đã được thực hiện)
    Chuẩn bị các hoạt động toàn công ty (3 tháng)
    Phương pháp thúc đẩy, đào tạo
    Hoạt động 5S toàn công ty.
    Sẵn sàng
    Sắp xếp
    Sạch sẽ
    Sàng lọc
    Sắp xếp
    Sạch sẽ
    Sạch sẽ
    Săn sóc
    Sàng lọc
    Sàng lọc
    Sàng lọc
    Sắp xếp
    Sắp xếp
    Sắp xếp
    Sạch sẽ
    Sạch sẽ
    Săn sóc
    Săn sóc
    Sàng lọc
    Các công cụ 5S
    (Lặp đi lặp lại 3S liên tục)
    Mục tiêu của 5S
    ‘02


    ‘01


    ‘00


    ‘99


    ‘98


    ‘97


    ‘96
    Những câu hỏi và tình huống thường gặp về 5S
    1. Ở Nhật Bản, chỉ có một 5S tiêu chuẩn
    1. Không có 5S tiêu chuẩn nào ở Nhật cả

    2. 5S là công cụ trợ giúp cho công việc
    2. 5S là một phần công việc hàng ngày

    3. Sao lại phải chỉ dẫn, bảng hiệu, làm mọi thứ như con nít vậy?
    3. Nhằm giảm nhẹ sự tập trung tinh thần

    4. Trời ơi ! Mệt quá đi, chạy tới chạy lui mệt gần chết !
    4. 5S giúp ta giảm đi lại, cần phân biệt “đi lại” và “làm việc”

    5. Tui biết cái gì tui làm, tui làm theo cách của tui !
    5. 5S giúp tạo ra sự cởi mở và tính đồng đội khi không có gì là riêng tư cả
    6. 5S cũng giống như Giữ Gìn Vệ Sinh tốt
    6. 5S có vẻ dễ, do vậy chỉ làm sơ qua mà không theo các bước 5S

    7. Ôi thôi, đủ thứ vậy, chúng tôi bận rộn lắm
    7. Bạn có quá bận rộn cho việc đánh răng, rửa mặt mỗi sáng không ?

    8. 5S có thể hoàn tất trong vài năm
    8. Càng hiện đại, ta càng phải thích ứng với cái mới / phức tạp

    9. Trời ơi ! Chúng tôi bỏ biết công sức, thời gian để làm 5S !
    9. Không có lời biện minh nào tốt hơn thái độ tích cực và kết quả tốt

    10. Chúng tôi đã làm 5S xong hồi mấy năm trước rồi !
    10. Tôi đã tắm rồi, 2 năm trước !
    Những câu hỏi và tình huống thường gặp về 5S
    TRÒ CHƠI 5S
    Sắp xếp sao cho nhanh nhất
    Chơi theo nhóm
    Nhóm khoảng 5 người
    Tính thời gian theo mỗi lần sắp xếp
    So sánh thời gian giữa các lần của từng nhóm
    Rút ra kết luận về ích lợi của sự gọn gàng, ngăn nắp
    Chú ý: sự khác nhau giữa các chữ, số:
    I và Ị
    số 0 và chữ O
    Bắt đầu ….
    405 CÁI BÚA, 25 CÁI ĐINH, 50 CON TÁN

    Ï405 CÁI BÚA, 25 CÁI ĐINH, 50 CON TÁN

    405 CÁI BÚA, 25 CÁI ĐINH, 50 CON TÁN
    5S Thực hành
    Hiểu đúng
    Áp dụng thực tế
    Các kỹ thuật thực tế
    Các hoạt động kết hợp

    HOẠT ĐỘNG 5S
    HUẤN LUYỆN
    BẢO TRÌ ĐỊNH KỲ
    TỰ BẢO TRÌ
    QUẢN LÝ TỪ ĐẦU
    CẢI TIẾN CÓ TRỌNG TÂM
    TPM SUỐT QT SX &PH.PHỐI
    CHẤT LƯỢNG
    AN TOÀN SKHỎE MTRƯỜNG
    TRÌNH ĐỘ QUỐC TẾ
    5S LÀ NỀN MÓNG ĐỂ THỰC HIỆN TPM
    5S LÀ NỀN MÓNG CHO 8 HOẠT ĐỘNG TPM
    AM BƯỚC 0: S1 VÀ S2
    0. Sàng lọc - Sắp xếp
    TẠI SAO LÀ BƯỚC 0?
    Muốn làm vệ sinh, phải bỏ cái không cần, sắp xếp gọn gàng cái cần trước !
    TẠI SAO LÀ BƯỚC 0?
    Ta thấy thế nào khi bước vào siêu thị ???
    Tại sao người ta sdắp xếp như vậy ???
    5S Nghĩa Yêu cầu

    S1 Sàng lọc Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết
    Loại bỏ những thứ không cần thiết

    S2 Sắp xếp Sắp xếp đúng vật, đúng chỗ, và có đánh số ký hiệu
    Dễ tìm, dễ thấy.

    S3 Sạch sẽ Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ.

    S4 Săn sóc Duy trì 3S (Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ) mọi lúc mọi nơi

    S5 Sẵn sàng Rèn luyện việc tuân thủ 3S một cách tự giác, tự nguyện

    (Clearing-up)
    (Organizing)
    (Cleaning)
    (Standardizing)
    (Sustain)
    5S
    Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết
    = Hiệu quả
    Loại bỏ những thứ không cần thiết
    Xác định “đúng số lượng” đối với những thứ cần thiết
    Trước khi bắt đầu tiến hành làm 5S...
    Chụp ảnh hiện trường
    Cận cảnh
    Toàn cảnh
    Dán ảnh lên cho mọi người cùng thưởng thức
    Cùng thống nhất các công việc cần làm và cách thức tiến hành
    Việc chụp ảnh phải tạo ra quyết tâm của mọi người hướng tới một môi trường làm việc tốt hơn, không bao giờ quay trở lại sự bề bộn ban đầu.
    KỸ THUẬT THỰC TẾ
    1. Kỹ thuật
    Thẻ đỏ + ảnh chụp (loại bỏ trong vòng 1 tuần)
    Thẻ vàng + ảnh chụp (Loại bỏ trong vòng 1 tháng)
    Chuẩn bị khu vực tập kết cho những vật bị loại bỏ
    2. Phương Pháp
    Vật liệu + chi tiết tại kho
    Hơn 1 năm không sử dụng: Thẻ đỏ
    Hơn 3 tháng không sử dụng: Thẻ vàng
    Bán thành phẩm + Vật liệu tại phân xưởng
    Không sử dụng trong một tháng: Thẻ đỏ
    Không sử dụng trong một tuần: Thẻ vàng
    Thành phẩm
    Hơn 1 năm: Thẻ đỏ
    Hơn 1 tháng: Thẻ vàng
    2. Phương Pháp (cont.)
    Máy móc, khuôn, đồ gá, dụng cụ
    Hơn 1 năm không sử dụng: Thẻ đỏ
    Hơn 3 tháng không sử dụng: Thẻ vàng
    Đồ gá, dụng cụ hỏng không sửa được hơn 1 năm: Thẻ đỏ
    Đồ gá, dụng cụ hỏng không sửa được hơn 3 tháng: Thẻ vàng

    Vật dụng văn phòng tại phân xưởng:
    Không sử dụng trong một tháng: Thẻ đỏ
    Không sử dụng trong một tuần: Thẻ vàng
    KỸ THUẬT THỰC TẾ
    3. Loại bỏ
    Thẻ đỏ tới “khu vực tập kết để:
    Loại bỏ phế liệu
    Bán
    Tái sử dụng

    Thẻ vàng : tới “khu vực tập kết để:
    Loại bỏ phế liệu
    Bán
    Tái sử dụng
    KỸ THUẬT THỰC TẾ
    Sắp xếp những thứ cần thiết theo tần suất sử dụng, thứ tự ngăn nắp và có đánh số ký hiệu để dễ tìm, dễ thấy
    Sắp xếp đúng vật, đúng chỗ
    Vẽ vạch vàng cho các vị trí quy định
    Sắp xếp các vị trí dụng cụ, máy móc, công nhân… sao cho tiến trình làm việc trôi chảy
    = Ngăn nắp,Thuận tiện
    NGUYÊN TẮC SẮP XẾP
    Mọi thứ đều có một chỗ quy định
    Everything has its place
    Thứ nào ở đúng chỗ thứ đó
    Everything is at its place
    Cự ly phụ thuộc tần suất sử dụng

    Dễ nhìn - Dễ thấy - Dễ lấy - Dễ sử dụng
    KỸ THUẬT THỰC TẾ
    Sắp xếp những thứ cần thiết:
    Xác định vị trí đặt
    Dùng ký hiệu, nhãn hiệu, màu sắc để nhận biết

    Dùng biểu đồ Paretto để xác định tần suất sử dụng đối với máy móc, vật liệu, giá, kệ, đồ gá, khuôn...
    Thường xuyên: Cạnh máy, dây chuyền
    Không thường xuyên: tại phân xưởng
    Sử dụng kết hợp với các vật dụng khác: đặt tại trung tâm để quản lý dễ dàng
    CÁCH LƯU GIỮ CÁCVẬT DỤNG
    KỸ THUẬT THỰC TẾ
    SỬ DỤNG HẰNG GIỜ


    SỬ DỤNG HÀNG NGÀY

    THỈNH THOẢNG SỬ DỤNG



    HỒ SƠ
    ĐỂ NƠI GẦN TRONG TẦM TAY, DỄ LẤÁY

    ĐỂ NƠI DỄ TÌM, DỄ LẤY

    BẢO ĐẢM TÌM, LẤY NHANH CHÓNG. SỬ DỤNG BẢNG, HÌNH VẼ, KÝ HIỆU MÀU

    ĐÁNH SỐ, KÝ HIỆU MÀU TRÊN KỆ VÀ THỨ TỰ
    VÍ DỤ VỀ SẮP XẾP
    Chụp hình TRƯỚC và SAU khi dọn dẹp, sắp xếp
    VÍ DỤ VỀ SẮP XẾP
    Chụp hình TRƯỚC và SAU khi dọn dẹp, sắp xếp
    VÍ DỤ VỀ SẮP XẾP
    Chụp hình TRƯỚC và SAU khi dọn dẹp, sắp xếp
    Kỹ thuật đánh dấu giúp bạn như thế nào?
    Dễ dàng sắp xếp dụng cụ
    Dễ dàng trả lại các thứ đã lấy ra
    Dễ dàng kiểm soát mọi đồ vật
    Sử dụng thẻ kiểm tra
    Sử dụng màu sắc
    Rèn luyện tính kỹ luật của mọi người
    Màu sắc giúp bạn như thế nào?
    Nhanh chóng xác định vị trí của đồ vật trong tích tắc
    Cả khi lấy ra
    Lẫn khi trả về
    Nơi làm việc nhìn vui mắt hơn
    Đơn giản mà cực kỳ hữu hiệu, hãy xem ...

    TỦ HỒ SƠ
    TỦ HỒ SƠ
    Số thứ tư, mã số A1, A2, B1, B2..ï
    Vạch cho thấy thứ tự các hồ sơ.ï
    Matching colour for easy identification
    Một công cụ đánh dấu hữu hiệu khác:
    những đường kẽ trên mặt đất
    (floor lines)
    Drawing Floor Lines for Rearranging.
    Basic Rules: - Never walk on yellow lines or step over them !
    - Dividing Lines are lifelines !
    NGUYÊN TẮC “TRONG SUỐT”
    Làm cho mọi thứ trở nên hiện hữu hơn
    Dễ tìm, dễ thấy
    Dễ phát hiện và ngăn ngừa các hư hỏng, trục trặc

    Ghi nhớ !
    “Problem out of sight is out of mind”

    AFTER
    BEFORE
    AFTER
    BEFORE
    Opaque
    SS Guard
    Transparent
    Acrylic
    Guard
    DIFFICULT
    TO
    INSPECT
    Làm cho mọi thứ trở nên hiện hữu hơn
    Dễ thấy, dễ kiểm tra
    S2: SẮP XẾP
    Không đúng chỗ
    Sắo xếp dây chuyền dạng chữ U
    Không cần thiết
    Không cần thiết
    Dư thừa
    HỎI TẠI SAO, TẠI SAO?
    Tại sao lại dơ nữa rồi?
    Dụng cụ
    Phụ tùng
    Thùng
    Đồ nghề
    TIỆN DỤNG HƠN !
    Tại sao ta cứ phải dùng khoá để mở?
    Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ.
    Hạn chế NGUỒN gây dơ bẩn, bừa bãi
    Lau chùi có “Ý THỨC”
    = Kiểm tra
    SẠCH SẼ
    Làm vệ sinh cũng có nghĩa là

    KIỂM TRA CẨN THẬN
    SẠCH SẼ - LÀM GÌ ĐÂY?
    1. Chia khu vưc / Phân công trách nhiệm
    Phân công trách nhiệm ai làm gì, khu vực nào.
    Bản đồ khu vực phân công và bảng kiểm tra 5S

    2. Tiến hành vệ sinh khu vực/tbị
    Vệ sinh cẩn thận , có hệ thống từng khu vực/tbị sẽ giúp ta phát hiện các bất thường
    Hãy nhớ: Làm Vệ sinh không phải là chùi sạch bụi bẩn, mà chính là để KIỂM TRA.
    SẠCH SẼ - LÀM GÌ ĐÂY?
    3. Tiến hành cải tiến
    Giảm thời gian vệ sinh
    Dẽ dàng làm vệ sinh nơi hóc kẹt, khó với tới.
    Giảm nguồn gây bẩn.

    4. Đề ra các quy định cho nhóm trong việc giữ gìn vệ sinh
    SẠCH SẼ - LÀM GÌ ĐÂY?
    Đề ra khẩu hiệu

    “ 5 phút làm 5S mỗi ngày ”

    “ Chăm sóc cho nó bóng loáng!!”
    LÀM SAO GIỮ VỆ SINH CÓ HIỆU QUẢ?
    Vấy bẩn từ giày
    Vấy bẩn từ bánh xe
    Vấy bẩn
    1. Ta phải làm vệ sinh để giữ nơi làm việc sạch sẽ?
    2. Phòng bệnh hơn chữa bệnh.
    NGĂN NGỪA DƠ BẨN TỪ GỐC
    Vật liệu
    Dũa
    Bàn thao tác
    Máng
    Tấm chắn trong suốt
    Thùng chứa
    Duy trì thành quả đạt được
    “Liên tục phát triển” 3S
    Sàng Lọc
    Sắp Xếp
    Sạch Sẽ
    mọi lúc, mọi nơi
    Nguyên tắc 3 Không:
    Không có vật vô dụng.
    Không bừa bãi.
    Không dơ bẩn.
    = Giảm căng thẳng
    Standardising
    The state that exists when the first 3 S`s are properly maintained.
    make sure that clearing, organising and cleaning are being maintained and incorporated into everyday activities.
    identify, eliminate or take preventive action to help prevent 3S conditions to deteriorate.

    A never-ending activity!
    Standardising
    People should have clear job assignments based on their own workplaces.

    A useful tool is the 5S Map:
    it shows how the workplace is divided into sections and lists names of the people responsible for maintaining 5S conditions in those areas
    it makes 5S job assignments visible at a glance.
    5S Map
    Tự Nguyện, Tự Giác việc thực hiện và duy trì 3S:
    Sàng Lọc
    Sắp Xếp
    Sạch Sẽ
    Hệ thống “Kiểm Soát Bằng Mắt”
    Visual Control System (VCS)
    = Chấp hành qui định
    Discipline
    Defined as "making a habit of properly maintaining correct procedures".


    So what happens to 5S Programmes that do nod keep discipline?
    Lack of Discipline
    1. The workplace would become dirty and chaotic again.
    2. Unneeded items would soon begin piling up.
    3. People would neglect to wear their PPE and eventually sustain an injury.
    4. Equipment malfunction and defective products
    5. Customers would become disgusted by our dirty and disorganised factory.
    Discipline - Important Hints
    1. Total team involvement and focus on the challenge is vital
    2. Develop complete visual control to make maintaining the standards as easy as possible Remember it`s about working smarter not harder!
    3. Use Fixed position photographs of before, during and after to display your efforts.
    4. Use specific audits to evaluate your 5S effectiveness
    Đạt
    Khá
    Xuất sắc
    Giỏi
    Thời gian
    Hiệu Qủa Công Tác
    Sàng lọc
    Sắp xếp
    Sạch sẽ
    TRƯỚC KHI LÀM 5S
    SAU KHI LÀM S1: SÀNG LỌC
    Vị trí quy định cho vật không cần thiết
    SAU KHI LÀM S2: SẮP XẾP
    Vẽ vạch vàng cho các vị trí quy định
    SAU KHI LÀM S3: SẠCH SẼ
    vaØ AM bước 1: VỆ SINH - KIỂM TRA
    AM 2: Giảm nguồn gây bẩn
    SAU S4: ĐƯA RA TIÊU CHUẨN
    và AM bước 3: Tiêu chuẩn Vệ sinh, Bôi trơn, Kiểm tra
    THỰC HIỆN S5: SẴN SÀNG
    và AM bước 4: Huấn luyện
    5S - 5S - BÍ QUYẾT THỰC HÀNH
    Select a Pilot area for “5`Sing”
    Document the current situation. Photograph
    Conduct a Risk Assessment
    Define what can be achieved. Set the Vision.
    Establish resources required
    Plan the approach and communicate
    Share equally the responsibilities
    Monitor via auditing
    Measure the benefits
    5S - BÍ QUYẾT THỰC HÀNH
    và dĩ nhiên là… … …

    CẢI TIẾN LIÊN TỤC !!!
    VD1: PHỤ TÙNG THAY THẾ
    TRƯỚC
    SAU
    Vạch vàng cho thấy vị trí của xe chứa
    Màu cho thấy cái nào cho sản phẩm nào
    VD 2: NƠI ĐỂ DỤNG CỤ
    Các dụng cụ này để tại nơi chúng cần được sử dụng
    Vạch trên nền cho thấy vị trí quy định
    VD3: ĐÁNH DẤU TRÊN SÀN NHÀ
    Chỉ nơi chứa phế phẩm xử lý, vật liệu bao bì
    Chỉ vị trí kiểm tra và lối đi
    VD4: KHO PHỤ TÙNG
    Bảng ghi có:
    Hình món đồ
    Tên
    Mã số
    Số lượng
    TRƯỚC 5S
    SAU 5S
    Xem thử có bao nhiêu thứ không cần thiết đã dọn đi !
    VD5: TỦ DỤNG CỤ
    Ê, Ê, cái này lộn chỗ rồi !
    Bảng tên của người lấy món đồ này
    Ai lấy món này?
    MỘT SỐ HÌNH ẢNH VCS
    MỘT SỐ HÌNH ẢNH VCS
    COUNTER MEASURES AGAINST DIFFICULT TO INSPECT AREA
    AFTER
    BEFORE
    AFTER
    BEFORE
    Opaque
    SS Guard
    Transparent
    Acrylic
    Guard
    DIFFICULT
    TO
    INSPECT
    VCS SOME EXAMPLES
    LOW AIR PRESSURE
    GEAR BOX OIL LEVEL
    FLOW DIRECTION
    VALVE OPENING
    VALVE OPENING
    MATCH MARK
    VISUAL CONTROL - SOME EXAMPLES -LEVEL CONTROL :
    LEVEL INDICATORS
    VISUAL CONTROL - SOME EXAMPLES LUBRICATION CONTROL :
    COLOUR CODING FOR LUBRICANTS
    GEAR BOX - HASSIA
    BEFORE
    AFTER
    THỰC TẬP
    Đến khu vực bạn làm việc/phân công
    Chụp hình các vật dụng bạn cho là cần được S1: sàng lọc, bỏ
    Chụp hình các chỗ hay vật dụng bạn cho là cần được S2: sắp xếp lại cho gọn gàng
    Trình bày cho nhóm

    Hết
    hẹn gặp lại...
    CÁC BƯỚC ÁP DỤNG 5S
    SERI - SÀNG LỌC
    Loại bỏ những cái không cần thiết
    Bước 1: Bạn hãy quan sát kỹ nơi làm việc của mình cùng với một vài đồng nghiệp. Hãy phát hiện và xác định những cái không cần thiết cho công việc của bạn.
    Sau đó thì vứt bỏ (hủy) những cái không cần thiết
    Đừng giữ lại những thứ gì không cần thiết cho công việc của bạn.
    Bước 2: Nếu bạn và đồng nghiệp của bạn không thể quyết định ngay được là một thứ gì đó có còn cần thiết cho công việc hay không thì hãy đánh dấu sẽ hủy kèm theo ngày tháng sẽ hủy và để riêng ra một nơi
    Bước 3: Sau một thời gian, ví dụ 3 tháng, bạn hãy kiểm tra lại xem có ai cần đến cái đó không. Nếu sau 3 tháng mà không thấy ai cần đến, tức là cái đó không còn cần cho công việc nữa. Nếu bạn không thể tự mình quyết định thì hãy để ra một thời hạn để xử lý.
    Chú ý:
    1.Khi sàng lọc, bạn không được quên những gì để trong ngăn tủ.
    2.Việc hủy những cái không cần thiết có thể là:
    Bán cho đồng nát
    Giao cho các đơn vị khác nếu họ cần
    Vứt bỏ
    Khi hủy những thứ thuộc tài sản của công ty, bạn nên báo cáo cho người có thẩm quyền biết
    Bạn cũng nên thông báo cho những nơi đã cung cấp những nguyên vật liệu, tài liệu thừa đó
    Khi quan sát xung quanh để tìm ra những thứ không cần thiết ở nơi làm việc của bạn, hãy tìm mọi nơi, mọi ngóc ngách giống như khi bạn tìm diệt một con gián vậy. Và sẽ là một phần thưởng nếu trong quá trình đó bạn lại tìm ra một vài vật có ích mà lâu nay bạn không nhớ để đâu.
    CÁC BƯỚC ÁP DỤNG 5S
    SEITON -SẮP XẾP
    Đặt mọi thứ đúng chỗ sao cho thuận lợi khi sử dụng
    Bước 1: Bạn phải tin là mọi thứ không cần thiết đã được loại bỏ ra khỏi nơi làm việc của bạn
    Việc còn lại là bạn hãy suy nghĩ xem để cái gì ở đâu là thuận tiện theo quy trình làm việc đồng thời bảo đảm thẩm mỹ và an toàn

    Bước 2: Sau đó bạn hãy trao đổi với các đồng nghiệp về cách sắp xếp bố trí trên quan điểm thuận tiện cho thao tác.
    Một nguyên tắc cần chú ý là cái gì thường xuyên hay phải sử dụng đến thì phải đặt gần người sử dụng để đỡ phải đi lại. Cái gì ít dùng hơn thì để xa hơn. Bạn hãy phác thảo cách bố trí và trao đổi với đồng nghiệp, sau đó thực hiện.

    Bước 3: Bạn phải làm sao cho các đồng nghiệp của mình đều biết được là cái gì để ở chỗ nào để tự họ sử dụng mà không phải hỏi ai. Tốt nhất là bạn nên có một danh mục các vật dụng và nơi lưu giữ. Hãy ghi chú trên từng ngăn kéo, ngăn tủ, cặp tài liệu để mọi người biết cái gì được lưu giữ ở đó.

    Bước 4: Hãy áp dụng nguyên tắc này để chỉ rõ nơi đặt bình cứu hỏa và những chỉ dẫn cần thiết khác

    Chú ý:
    Mục đích của SEITON - SẮP XẾP là làm cho nơi làm việc của bạn đựợc an toàn, hiệu quả khi làm việc. Vì vậy những vật như rèm, màn che để dấu những vật dụng ở phía sau là không cần thiết
    Nếu bạn có được tiêu chuẩn quy định mức tối thiểu và tối đa lưu giữ vật liệu, tài liệu thì càng tốt (reoder level)
    CÁC BƯỚC ÁP DỤNG 5S
    SEISO - SẠCH SẼ
    Làm vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc
    Có một mối quan hệ rất mật thiết giữa chất lượng sản phẩm và sự sạch sẽ ở nơi làm việc chế tạo sản phẩm. Như vậy Seiso (sạch sẽ) phải được thực hiện hàng ngày, đôi khi là trong suốt cả ngày.
    Sau đây là một vài gợi ý cho Seiso của bạn:
    Đừng đợi đến lúc dơ bẩn mới vệ sinh. Hãy quét dọn, vệ sinh nơi làm việc, kể cả máy móc thiết bị, dụng cụ đồ đạc V.V… một cách thường xuyên làm cho những thứ trên đây không còn cơ hội để dơ bẩn.
    Giành 3 phút mỗi ngày để làm Seiso.
    Bạn và các đồng nghiệp của bạn có trách nhiệm với môi trường xung quanh nơi làm việc
    Những người làm vệ sinh chuyên nghiệp chỉ chịu trách nhiệm ở những nơi công cộng.
    Nếu bạn muốn làm việc trong một môi trường sạch sẽ và an toàn, tốt nhất là bạn hãy tạo ra môi trường đó.
    Đừng bao giờ xả rác, khạc nhổ bừa bãi và hãy tạo một thói quen sạch sẽ.
    Vệ sinh dọn dẹp cũng là một hành động kiểm tra.
    Điều này rất quan trọng đối với các nhà máy, công xưởng.
    Nếu bạn thấy điều này đúng thì hãy bắt đầu ngay từ hôm nay

    Chú ý: Ngoài 3 phút hàng ngày cho Seiso, bạn nên có thói quen làm Seiso trong tuần, trong tháng. Cái lợi do Seiso mang lại sẽ lớn hơn nhiều lần so với thời gian bỏ ra.

    CÁC BƯỚC ÁP DỤNG 5S
    SEIKETSU - SĂN SÓC
    Duy trì sự vệ sinh sạch sẽ ở mức độ cao
    Để không lãng phí những nỗ lực đã bỏ ra, bạn không nên dừng lại sau khi đã thực hiện được 3S.
    Sau đây là những gợi ý cho SEIKETSU của bạn:
    Tạo ra một hệ thống nhằm duy trì sự sạch sẽ ngăn nắp ở nơi làm việc; cần có lịch làm vệ sinh.
    Phong trào thi đua giữa các phòng ban, phân xưởng cũng rất quan trọng và hiệu quả trong việc lôi kéo, cuốn hút mọi người tham gia 5S.

    Chú ý:
    Cần chỉ rõ tên người chịu trách nhiệm về nơi làm việc hay máy móc.
    Kiểm tra và đánh giá thường xuyên do thành viên của tổ (nhóm, đội) 5S của đơn vị thực hiện.
    Đừng chỉ có tìm chỗ xấu, kém để phê bình mà phải chú ý tìm ra cái hay, cái tốt để khen thưởng động viên.

    CÁC BƯỚC ÁP DỤNG 5S
    SHITSUKE - SẴN SÀNG
    Thực hiện các S trên một cách tự giác mà không cần phải có ai đó nhắc nhở hay ra lệnh.
    Cần phải làm cho mọi người thực hiện 4S một cách tự giác như là một thói quen hay lẽ sống.
    Không có cách nào thúc ép thực hiện 5S hơn là thường xuyên thực hành nó cho tới khi mà mọi người đều yêu 5S.
    Cần tạo ra một bầu không khí lành mạnh để mọi người thấy không thể thiếu 5S. Muốn vậy cần phải chú ý:
    Coi nơi làm việc như là ngôi nhà thứ hai của bạn
    Nhận thức được công ty như là nơi bạn tạo ra thu nhập cho bạn và gia đình bạn.
    Nếu bạn mong muốn và thường xuyên làm cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ, vệ sinh, ngăn nắp thì tại sao bạn lại không cố gắng làm cho nơi làm việc của bạn sạch sẽ thoải mái dễ chịu như ở nhà.

    Chú ý: Để nâng cao SHITSUKE (sẵn sàng) của nhân viên trong công ty thì vai trò của người phụ trách là cực kỳ quan trọng. Người phụ trách phải là tấm gương về 5S để mọi người noi theo.

    5S’s versus Autonomous Maint.
    5S is focused at whole workplace
    Sort and Store known as “2S” are the basics of a well organized & efficient workplace

    Shine the workplace

    Set Standards for workplace cleanup

    Sustain, Discipline of Sticking to the cleanup standards

    AM is focused at equipment
    Some Japanese companies (e.g. “Mitsuba”) integrate 2S in AM step 0:Preparation focussing on tools, c/o parts used in area around equipment
    Shine the equipment =
    AM step 1: Initial cleaning
    AM step 2: Make cleaning inspection easier
    AM Step 3: Tentative CLI Standards
    AM step 4: Conduct general inspection (using the standards)
    5S
    AM
    In ra và cắt 3 trang
     
    Gửi ý kiến